Thông điệp từ quán cà phê lạ ở Huế

Thảo luận trong 'Nhà hàng -Địa điểm ăn uống tại Huế' bắt đầu bởi Ăn uống, 21 Tháng mười 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Chuyên mục:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin mới nhất
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa Chỉ:

  3. Thông Tin:

   21 Tháng mười 2017, 0 Trả lời, 206 Đọc
 1. Ăn uống

  Ăn uống Guest

  Cập nhật 13:30 17/10/14

  Những ai lần đầu tiên bước chân đến quán cà phê Hè đầu đường Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân, TP Huế hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những vật dụng được làm từ phế liệu chiến tranh và sự trang trí độc đáo.

  Hãy yêu thương thay vì chiến tranh

  Hoa hồng đỏ thắm cắm trong những chiếc vỏ đạn. Những két đạn trở thành kệ đựng sách. Tấm ri được dùng để lót đường cho xe tăng hoặc làm sân bay giờ trở thành bàn ghế của quán, nơi mọi người ngồi trò chuyện vui vẻ và gần gũi, xoá đi mọi khoảng cách của thời chiến tranh. Cây đàn organ - tượng trưng cho bản hoà âm về cuộc sống được kê trên hai ống đựng đạn pháo 155mm. Trong quán cà phê lạ mắt này, tất cả mọi thứ từ bảng hiệu, chiếc đèn, bàn ghế,... đều được làm từ vỏ bom đạn và các phế liệu chiến tranh. Khách đến quán còn cảm thấy đầy ngạc nhiên và thích thú khi nhìn ngắm bộ sưu tập máy điện thoại, máy đánh chữ, bình toong, thìa, muỗng, lon guigoz, và cả thùng đựng nước... được gò từ những vỏ bom napan vốn rất thông dụng trong các gia đình Việt Nam sau chiến tranh.

  [​IMG]
  Những vị khách nước ngoài tại cà phê Hè.

  Quán cà phê Hè cũng có cả một giao thông hào và bệ bắn đặt những khẩu súng mô hình giấy trong một khối hóa thạch, mang một thông điệp vũ khí đã chết. Quầy bar được dựng giống như lô cốt nhưng thay vì những nòng súng là những cô gái tươi cười giao tiếp với khách đến quán. Trên bức tường, những hoạ tiết rằn ri được vẽ cách điệu dần thành những con chim bồ câu tung bay mang khát vọng hoà bình. Tất cả những phế liệu của chiến tranh đều được thay đổi để mang một ý nghĩa khác, tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

  Để mở quán cà phê đặc biệt này, chủ nhân của quán - nghệ sĩ Nguyễn Văn Hè, đã dành nhiều công sức và thời gian để sưu tập phế liệu chiến tranh và sắp đặt theo ý tưởng mà anh đã ấp ủ. Sinh ra, lớn lên ở Vinh Ngạn (Phong Xuân, Phong Điền), nơi có nhiều dấu tích bom đạn; để mưu sinh, từ nhỏ Hè và nhiều người dân quê đi nhặt phế liệu chiến tranh. Sở thích giữ lại những thứ đặc biệt của chiến tranh đã có trong anh từ hồi đó. Bẵng đi một thời gian đến khi vào đại học ở Huế, Hè gặp lại một số nơi bán kỷ vật và phế liệu chiến tranh, anh lại “tiếp tục sưu tầm vì thích. Những thứ đó gợi lại ký ức đã ăn sâu trong tôi. Giờ đây tôi muốn sử dụng và sống với nó để thực hiện những ý tưởng của mình”, Hè chia sẻ.

  [​IMG]
  Giá sách đặc biệt làm từ két đạn.

  Dẫu là những phế liệu chiến tranh nhưng Hè đã tạo cho chúng một đời sống khác, một ý nghĩa khác. “Không còn là đạn trong két mà giờ là những quyển sách mang trí tuệ cho mọi người. Quả dù pháo sáng trước đây nó chỉ bắn lóe lên báo hiệu rồi vụt tắt trong chiến tranh, giờ trở thành chiếc đèn chiếu sáng cho không gian sống có ý nghĩa hiện tại”, Hè hào hứng giới thiệu.

  Hè bảo: “Từ khi mở quán, ngày nào tôi cũng rất vui và hạnh phúc khi được gặp gỡ những người lớn tuổi đến chia sẻ về ký ức của một thời chiến tranh. Có cả những vị khách người nước ngoài, như cựu chiến binh hay những người tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam và nhiều người trẻ cũng tới quán. Với một số người trẻ có suy nghĩ chưa đúng, mình hướng cho họ đến những suy nghĩ tích cực để cuộc sống tốt đẹp hơn. Đừng đem đau khổ cho người khác, đừng đến với nhau bằng chiến tranh mà hãy yêu thương - “Make love not war”, đó chính là slogan của quán.”

  Góp một tiếng nói

  “Những tiếng nổ bất ngờ như xé toạc cả một vùng trời, nó đã ăn sâu trong ký ức của tôi từ khi còn nhỏ, Hè nói. - Chiến tranh đi qua hơn 40 năm, nhưng tàn dư bom đạn sót lại ở quê hương tôi làm người người lớp lớp sống trong sợ hãi. Hiểm họa của bom mìn cướp đi hàng trăm sinh mạng, đặc biệt là những người đàn ông trụ cột của gia đình, trong đó có người thân của tôi. Sự ra đi của họ để lại cho những người phụ nữ nỗi đau đớn tột cùng, họ chỉ biết cam chịu một cách câm lặng. Những di chứng để lại của chiến tranh vẫn còn đó nhưng giờ đây trên thế giới, chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Ukraine, ở Syria... Hy vọng không thấy cảnh tượng đó tiếp diễn với tư cách là nghệ sĩ trẻ, tôi thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật gợi lên những cảm xúc đa chiều của công chúng về quá khứ của Việt Nam cũng như hiện tại các nước trên thế giới, góp phần làm dịu lại những nỗi đau do chiến tranh gây ra...”. Đây cũng chính là ý nghĩa của dự án Câm Lặng mà Hè đang dần dần thực hiện và đã gửi xin tài trợ của Quỹ Trao đổi và Phát triển văn hóa Đan Mạch - Việt Nam (CDEF).

  [​IMG]
  Hoa hồng được cắm trong những chiếc vỏ đạn.

  Dẫu chỉ là góp một tiếng nói nhưng người nghệ sĩ trẻ này mong muốn và in tưởng rằng, cùng với nhiều tiếng nói khác của nhiều người và trong nhiều năm sau nữa, nhận thức của nhiều người về chiến tranh sẽ thay đổi. “Mọi người hãy gần gũi nhau, chia sẻ với nhau và tất cả mọi việc đều có thể giải quyết bằng ngôn ngữ chứ không phải bằng vũ khí”, Hè nói.


  Nguyễn Văn Hè là nghệ sĩ đoạt nhiều giải thưởng trong đó có giải ba Festival Mỹ thuật đương đại Việt Nam 2011 tại Hà Nội với tác phẩm Cảm nhận, giải thưởng tại Triển lãm mỹ thuật trẻ Việt Nam 2013 tại Huế với tác phẩm Thế trận. Giải C giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V 2008 - 2013, giải Tặng thưởng Triển lãm Mỹ thuật Bắc miền Trung tại Huế năm 2014 tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh và nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Huế. Hè cũng đã tham gia nhiều kỳ Festival Huế, đặc biệt Festival 2010 với tác phẩm sắp đặt Chết và sự sống. Tại Festival 2012, những tác phẩm nghệ thuật nhân tượng (tượng người) trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu của Hè được công chúng hào hứng đón nhận.

  Theo Ngọc Hà (TTH)

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này