Kẹo lạc sìu châu

Thảo luận trong 'Ẩm thực du lịch' bắt đầu bởi dulich, 12 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Chuyên mục:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin mới nhất
  1. Giá bán :

   0 VNĐ
  2. Địa Chỉ:

  3. Thông Tin:

   12 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 512 Đọc
 1. dulich

  dulich Guest

  . - Kẹo sìu châu cũng là một trong những đặc sản truyền thống của người dân Nam Định.

  Đối với những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương hưng đạo vương thì chắc hẳn thứ quà quê dân dãấy đãăn sâu vào tiềm thức của họ, bởi không biết từ bao giờ kẹo sìu châu đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất thành nam này. Kẹo sìu châu cái tên nghe rất lạ nhưng rất mộc mạc, dân dã và giản gị. Qua tìm hiểu mới biết sìu châu không phải là tên gọi thương hiệu làm lên những chiếc kẹo này, mà thực ra xưa kia lò nấu kẹo nổi tiếng Nam Định nằm gần một hội quán của người Triều Châu Trung Quốc do đó mới có tên dân gian là kẹo Sìu Châu.

  Kẹo Sìu Châu có hai loại, một loại nhân lạc và một loại nhân vừng. Ngoài ra, thành phần chung của chúng là mạch nha vàđường hoa mai. Trước đây để làm ra những thanh kẹo lạc, kẹo vừng này mọi công đoạn từ rang vừng, nấu mạch nha đến công đoạn cắt kẹo, đóng gói đều được người dân nơi đây làm thủ công rồi cho vào những gánh quả mang đi bán khắp các tỉnh thành lân cận như Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa , Hải Phòng, Hưng Yên . Tuy nhiên giờđây việc sản xuất kẹo sìu châu đã có sự tham gia của máy móc hiện đại nhằm sản xuất với số lượng lớn nhằm phục vụ thực khách trong và ngoài nước nên Sìu châu đã trở nên ngon mắt và hấp dẫn hơn.

  Cũng giống như kẹo vừng thanh sìu châu nguyên liệu chính của kẹo lạc sìu châu chính là lạc củđược rang sấy cẩn thận một điều đặc biệt là đối với kẹo sìu châu này chúng ta có thể ăn nhiều chiếc cùng một lúc mà không cảm thấy ngọt tới khé cổ , đặc biệt kẹo lạc sìu châu không có hạt mốc cũng không có vị chát của vỏ lạc đó cũng là lý do thứ quà quê dân dã này được cả những thực khách trong và ngoài nước ưa thích.

  Kẹo lạc có ở nhiều địa phương nhưng chỉ ở mỗi Nam Định mới được gọi là kẹo sìu châu. Có thể nói kẹo sìu châu là kỹ thuật tuyệt đỉnh trong kỹ thuật làm kẹo lạc của VN. Những thanh kẹo lạc và vừng được cán mỏng, cắt ngắn dường như chỉ vừa hai miếng cắn. Với vừng thanh chỉ cần một lượng mạch nha rất ít để giúp những hạt vừng kết dính lại với nhau, còn đối với kẹo lạc sìu châu mạch nha màu hổ phách trong vắt nhìn thấy những nhân lạc vàng thơm bên trong bám đầy một lớp bụi trắng ngà bên ngoài ăn vào cứ dòn tan trong miệng. Cái bùi của vừng lạc hòa quyện với cái ngọt vừa phải của mạch nha trộn đường kính và cái thơm của mạch nha, bột nếp tạo ra một thứ hương thầm rất kín đáo và tinh khiết.
   

Chia sẻ trang này

Loading...