loading...

Thành Phố Hà Tiên Với Vẻ Đẹp Quyến Rũ Và Bí Ẩn

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm du lịch Việt Nam' bắt đầu bởi invalid@example.com, 24 Tháng mười một 2018.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Chuyên mục:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin mới nhất
  1. Giá bán :

   0 VNĐ
  2. Địa Chỉ:

  3. Thông Tin:

   24 Tháng mười một 2018, 0 Trả lời, 214 Đọc
 1. Khi mà nói đến Hà Tiên thì người ta lại nhớ ngay đến một vùng biên viễn, nhớ đến nơi cắm cột mốc cuối cùng chủ quyền đất nước ở trên biên giới đường bộ. Nơi mà có gì đó thật xa xăm và bí ẩn. Có lẽ chính vì thế mà khi nghe thấy vùng đất này được nâng lên thành thành phố thì ai lấy đều ngạc nhiên. Bởi lẽ khi mà nói đến thành phố thì là nói tới đèn xanh đỏ. Thế nhưng ở Hà Tiên chỉ duy nhất có một ngã tư có đèn xanh đỏ và còn tất thảy đều là ngọn tỏ ngọn lu khi đêm xuống. Đến với thành phố Hà Tiên với phòng vé máy bay giá rẻ để khám phá vẻ đẹp của thành phố này.
  [​IMG]

  Thành phố trên bến dưới thuyền

  Thực ra thì khoảng chừng 300 năm trước đây khi mà Mạc Cửu được phong làm Tổng Binh trấn Hà Tiên thì vùng này đã nổi tiếng là vùng đất trù ohus nhất ở vịnh Thái Lam. Dười tài cai quản và thu phục người tài thì Mạc Cửu đã biến vùng biển này trở thành một thương cảnh nổi tiếng của cả khu vực và có trước cả Sài Gòn. Những ghe tàu này đi theo hải trình gốm sứ tơ lụa trên biển từ Trung Quốc sang đến các nước Châu Âu đều neo đậu ở nơi này để lấy sức vượt eo biển Malacca trước khi dong buồm vượt Ấn Độ Dương. Và phải chăng cũng chính vì lẽ đó mà cái lấp lánh của vàng son lụa là mà mấy trăm năm trước nhiều băng nhóm hải tặc đã dong buồm về nơi đây? Không có nhiều cứ liệu lịch sử lắm. Còn chăng chỉ là cái tên Quần đảo Hải tặc cũng thuộc địa phận TP.Hà Tiên bây giờ.
  [​IMG]
  Trải qua bao dâu bể, thương cảng với thuyền buôn đã là chuyện xưa. Chuyện nay, là một đô thị phố xá chạy dài từ đầm Đông Hồ, cặp theo sông Giang Thành dài ra cửa biển. Mọi sự phồn thịnh, sầm uất đều theo đó mà nên.
  Cũng hiếm có đô thị nào ở vùng sông nước còn khu chợ nhà lồng trên bến dưới thuyền rất đặc trưng. Ghe thuyền của thương lái, ngư phủ mỗi sáng, mỗi chiều nhộn nhịp cả một bến sông.

  Từ đầm Đông Hồ chở tôm cá nước nước ngọt ra và cá mực từ biển chở vào. Khi ma fnhwngx cần xé hải sản đã được gánh lên bờ là các tiểu thương đã đón lấy lớp bỏ sỉ và lớp san bớt ra sịa, ra mâm cho các bà đi chợ sớm. Các xe đẩy bán bún cá, bún nhâm, bún kèn; bán cà phê dọc theo chợ cá, chợ bách hóa cũng nhộn nhịp, rộn ràng theo. Sự mua sự bán xảy ra rất nhanh. Đâu lối chừng vài tiếng đồng hồ mỗi sáng sớm.
  Tham khảo thêm: giá vé máy bay tphcm đi đà nẵng dể khám phá vẻ đẹp ở nơi đây.
  [​IMG]
  Cũng khá là lạ một điều là khi mà các đô thị ở xứ biển khách ở miền tây thì như là Cà Mau, Rạch Giá vật giá khá mắc mỏ, thì ở đây giá rẻ bất ngờ. Một tô bún, có thịt, có cá, có tôm ấp lẫm mà cũng lối chừng 15.000 - 20.000 đồng là hết mức. Một ly cà phê đá hay trà đá đường đâu chừng 8.000 - 10.000 đồng. Ăn ở gánh hay ở xe đẩy thì giá vẫn thế mà co vô hàng quán ở dọc theo phố xá thì giá vẫn vậy cũng không hơn. Nếu nói là khách thì chỉ khác là xe đẩy thì phục vụ cho dân thương buôn, dân chợ cá buổi sáng, còn hàng quán, nhà lồng thì phục cho mấy bà nội chợ, quán xá thì cho dân đi mần việc hoặc khách viễn xứ ghé qua.

  Thành phố của các kiểng chùa, lăng mộ

  Có lẽ hiếm có thành phố nào có lăng mộ và kiểng chùa nhiều, đẹp và hài hòa như Hà Tiên. Lăng Khai trấn Quốc công Mạc Cửu, Miếu Mạc mi cô nương, Phù Dung Cổ tự, chùa Phật Đà, chùa Thiên Trúc, chùa Tam Bảo... Có chùa nằm ở chân núi, có chùa nằm tựa trên đồi, có chùa nằm trong hang động. Mỗi một kiểng chùa, mỗi một danh thắng đều là nơi đón bình minh hay ngắm hoàng hôn đẹp nhất VN. Và tất thảy đều yên lặng trong thinh không.
  [​IMG]
  Dù rằng phố xá Hà Tiên không đủ dài và không đủ rộng. Nơi đây có ít tiếng còi xe và nhiều khách đi bộ hơn. Chưa kể đến là dân miền biển nhưng con người Hà Tiên ít ăn to nói lớn. Dù có cái tiếng là liên thành phố tưởng chừng con người sẽ năng động hơn, ồn ào hơn. Thế nhưng đa phần thì người dân nơi đây đều ăn nói rất nhẹ nhàng và rất hay cười nhẹ thay cho lời chào hoặc như là cử chỉ tỏ sự đồng điệu.

  Một ông anh nơi này lý giải, Hà Tiên vốn là xứ của các kiểng chùa và hệ phái chùa ở đây ni nhiều hơn sư. Phụ nữ xứ này từ nhỏ đã quen với việc hằng tuần đều sắp đặt mấy ngày lên chùa làm công quả. Có lẽ vì vậy sự an yên, bình dị đã định hình thành tính cách cố hữu của người dân nơi này.
  Xem thêm: giá vé máy bay hà nội phú quốc jetstar để khám phá vẻ đẹp của đảo ngạc.
   

Chia sẻ trang này

Loading...